Những lưu ý cha mẹ cần tham khảo khi con thi vào lớp 10

Cán Bộ Tuyển Sinh

New member
Xác minh
#1
Định hướng đúng cho con
Việc cho con học gì, thi gì cha mẹ cần phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng. Cha mẹ cần dựa vào năng lực của con, sở thích của con, điều kiện gia đình, xu hướng nghề nghiệp... để tư vấn cho con đăng ký trường phù hợp.
  • Với những gia đình có điều kiện, muốn con du học thì nên chọn các trường chú trọng vào đào tạo ngoại ngữ hoặc trường song ngữ để con thích nghi dần với môi trường nước ngoài;
  • Với học sinh giỏi nên định hướng vào các trường chuyên, top đầu;
  • Nếu con có mức học khá hoặc kém hơn thì chỉ nên thi những trường vừa sức.
Cha mẹ nên nhớ ngày nay, học đại học không phải là con đường duy nhất để thành công. Nếu định hướng tốt ngay từ đầu, con vẫn có thể thành công từ chính ngành nghề mà mình chọn.
Không áp đặt, gây áp lực cho con
Nhiều cha mẹ vì muốn “nở mày nở mặt” với hàng xóm, bạn bè mà bắt con thi bằng được vào các trường chuyên, hoặc các trường top đầu mà ngày xưa cha mẹ mong muốn.
Vì muốn con học tốt nên cha mẹ không tiếc tiền bạc tìm lớp học thêm cho con đến mức con không có thời gian để nghỉ ngơi, ôn bài. Đây là nỗi ám ảnh lớn nhất của tất cả học sinh hiện nay, khiến các em căng thẳng, dễ dẫn đến stress nặng.
Hơn nữa, sự áp đặt về trường thi, nhất là khi vượt quá khả năng của con còn khiến học sinh cảm thấy bất mãn với cha mẹ, từ đó có tâm lý chống đối.
>>> có thể bạn quan tâm: thpt chuyen ngoai ngu
Theo dõi sát sao thời gian biểu, nhắc nhở kịp thời
Sức khỏe cũng là vấn đề rất quan trọng với thí sinh khi đi thi. Rất nhiều thí sinh vì học nhiều, áp lực lớn nên khi đến được trường thi thì kiệt sức, phải bỏ dở cả một năm học. Chính vì thế, cha mẹ nên quan tâm đến sức khỏe của con bằng cách:
  • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp, đảm bảo đủ dinh dưỡng, trước ngày thi không nên ăn thực phẩm lạ bởi có thể gây ngộ độc cho con mà bỏ mất buổi thi;
  • Không ép con học nhiều, không rầy la và gây áp lực để tránh con bị căng thẳng ảnh hưởng tới thần kinh;
  • Sắp xếp cho con có thời gian để giải trí như đi chơi với bạn bè vào cuối tuần, chơi điện tử ở mức độ cho phép,...
  • Nhắc nhở ngay khi con sinh hoạt không lành mạnh như thức khuya, chơi điện tử, xem ti vi quá nhiều và quản lý mạng xã hội của con.
 
Top